Happy New Year 2010

วันนี้วันที่ 31 ธันวาคม 2552!!! ของขวัญผูกโบเค้กวันเกิด

ไม่ได้ up space นานมากๆๆๆ (มีหลายโอกาสที่คิดอยากอัพแต่ก็ขี้เกียจ)
แต่ไหนๆก็จะปีใหม่ ก็ขอทำตามธรรมเนียมที่ทำมาสองปีแล้ว คือ เรามาดูกันว่า สิ่งที่ตั้งเป้าหมายสำหรับปี 2552 นั้นบรรลุไปมากน้อยแค่ไหนกัน

อ้างอิงถึงบล๊อก 31 ธันวาคม 2551

เรามาชำแหละกันเป็นข้อๆเลยดีกว่า แลบลิ้น
1. Summer Project อาจเป็นแนว Applied กับสาขาอื่นเช่นฟิสิกส์ แล้วเอาคณิตศาสตร์ไปอธิบาย

Topic นี้ครึ่งผีครึ่งคน เพราะตอนนี้แล้วยังไม่ได้ส่ง Report เลย กลายเป็น Winter Project ไปซะแล้ว 555+ แต่ก็บรรลุเป้าหมายเพราะผลก็ออกมานานแล้ว แค่ยังไม่ได้สรุปเป็นเล่มเท่านั้นเอง โปรเจคตอนแรกก็เกือบไม่รอด ตอนหลังก็รอดไปถึงวันพรีเซนต์ และก็เป็นเรื่องที่ต้องใช้การบูรณาการกับหลายสาขาด้วย ก็ OK ดี

2. Math Seminar กะจะจับสาย Pure แล้วจะเริ่มทำ Senior Project โดยอาศัยต่อยอดจาก Math Seminar เลย

ตั้งเป้าหมายสัมมนาไว้นานมาก แต่กว่าจะได้ทำก็เดือนสิงหาคม เปลี่ยน paper ไป 2 paper จนตอนนี้สัมมนาเรียบร้อยไปแล้ว กว่าจะผ่านก็ต้องตอบคำถามไปเยอะเหมือนกัน แต่ Project นี่คงไปอีกสายแล้วล่ะ = =”
ลืมบอกไป…Bye Bye Algebra and Semigroup แล้วเน้อ…ไปสาย Analysis ดีกว่า แลดูจะมีความสุขและสบายใจที่ได้อ่านหนังสือทางนี้มากกว่า Algebra

3. ตั้งใจเรียนกับตัวเมเจอร์ให้มาก ๆ (ปีนี้ตัวเมเจอร์เยอะมาก)

ปีนี้ยังรู้สึกไม่ค่อยตั้งใจเท่าที่ควร ต้องปรับปรุงๆ

4. เริ่มเรียนภาษาอังกฤษ ปรับพื้นฐาน และเตรียมตัว Toelf ถ้าเป็นไปได้เริ่มเรียนภาษา German ได้แล้ว

เรียนแล้วสำหรับภาษาอังกฤษ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม กำลังจะปิดคอร์ส TOEFL สัปดาห์หน้านี่แหละ ! ส่วนภาษาเยอรมัน พับโครงการไว้ก่อน เอาไว้เอา Eng ให้เสร็จละค่อยว่ากันอีกที

5. เป็นคนดีของสังคม ให้มากขึ้นหน่อย พยายามใจเย็นๆขึ้นกว่าเดิม

ก็ดี ใจเย็นมากขึ้น แต่รู้สึกว่าจะใจเย็นเกินไปจนบางทีพูดอะไรไม่ทัน ทำให้แลดูรู้สึกอ่อนด้อยบ้าง (แต่ก็ดี เป็นอารมณ์สมานฉันท์)

6. ลดการข้องเกี่ยวกับการเมืองของคณะ (อาจจะรอชมความล่มสลายของ สนว.ในอนาคตภายนอก ถ้าได้คนที่ไม่ "ใจ" มาทำงาน…ในกรณีร้ายแรงจริงๆ อาจก่อปฏิวัติได้ 555)

ใครจะไปคิดว่ามันจะเกิดขึ้นจริงๆ !!! เขียนไว้เล่นๆเฉยๆกลับเป็นจริงซะได้ แถมยังไม่พอยังเอาตัวเองไปเกี่ยวข้องอีก เนื่องจากเพื่อนๆเราเกิดภาวะลุกฮือ!!! เหมือนกับที่ภูบอก ไฟไหม้ แล้วไปช่วยเค้าดับไฟ สุดท้ายก็ติดอยู่ในกองไฟ เฮ่อออ กับหน้าที่อุปนายก สนว. ในปี 2552 ที่มาจากสภาวะไม่ปกติ งานนี้เหนื่อยจริงๆ แถมยังไม่พอต้องมาแบกภาระกับผู้รับผิดชอบอะตอมเกมส์อีก งานเข้าจริงๆ

7. งานคณะที่สำคัญที่จะลงมือทำจริง ๆ คือ แผนการปฏิวัติระบบชั้นปีที่เน่าเฟะมานานสองสามปีที่ผ่านมา และทำ Atom Games ที่จะเป็นเจ้าภาพ
(ทั้งนี้ทั้งนั้น การจะทำหรือไม่ขึ้นอยู่กับ Head ใหญ่ของงานนี้ ถ้าเป็นคนคนนั้นก็คงไม่ทำ)

เฮ่อๆ เนื่องจากข้อ 6 ที่เกิดขึ้น ทำให้
1. ไม่สามารถปฏิวัติระบบได้เท่าที่ควร เนื่องจากงานสโมก็รัดตัวจนจะผอมอยู่แล้ว เลยต้องปล่อยให้เป็นไปตามเรื่องตามราวบ้าง แผนก็พับเก็บไว้ก็แล้วกัน ปล่อยให้เป็นเรื่องของเด็กๆ ก็แล้วกันนะ
2. อะตอมเกมส์ ไม่ต้องพูดถึง กลายเป็น Head ใหญ่ไปเองซะแล้ว เหนื่อยแน่ ๆ

ต่อไปเรามาพูดถึงสิ่งที่จะเป็นเป้าหมายในปี 2010 กันดีกว่า ยิ้มแฉ่ง

1. การงาน เนื่องจากตามที่ตกลงกันไว้เมื่อตอนรับตำแหน่งสโมและงานอะตอมเกมส์ว่า หลังจากรับทำอะตอมเกมส์ก็จะขอไม่ทำอะไรแล้ว ดังนั้นปีนี้ก็จะขอช่วยอยู่อย่างห่างๆ แต่ก็คงไปช่วยอยู่บ้างตามความสามารถ ส่วนเรื่องอะตอมเกมส์ก็ขอเคลียร์ให้เรียบร้อย ให้งานออกมาดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตามศักยภาพและสิ่งที่มีอยู่ทั้งหลายทั้งปวง ส่วนเรื่องไปประสานงาน กวส. (อ่าน Blog เดือนพฤษภาคม 2551) ก็ให้อนาคตเป็นตัวชี้วัดแล้วกัน (แต่วางไว้คร่าวๆละว่าถ้าต้องเข้าไปทำ จะทำอะไร)
2. การเรียน เปลี่ยนตัวเองดีกว่า ขอทำตัวให้ขยันบ้าง อ่านหนังสือทุกวัน ทำแบบฝึกหัด ฝึกเขียน Proof ให้มันดีขึ้น (มี Case Study จากหลายวิชาที่ยังเขียน Proof ไม่ดีเท่าไหร่ จัดลำดับความคิดยังไม่ดีเท่าที่ควร) อะไรๆก็น่าจะดีขึ้น เพราะจากข้อ 1
3. การวิจัยและโปรเจค คงต้องเริ่มแล้วสินะสำหรับ Senior Project ตอนนี้ไปหาอาจารย์ไว้ละ หลังปีใหม่จะเริ่มไปขอเปเปอร์มาแกะแล้ว น่าจะเป็นทาง Banach Space มั้ง (ศ.ดร.สุเทพ) เป้าหมายคือจะสร้างงานที่สามารถ publish ลง journal ได้สักชิ้นนึง
4. การศึกษาภาษา หลังจากผ่านการเรียน TOEFL มา ก็คงต้องไปสอบภายในปีนี้แน่ๆ เดือนไหนสักเดือนนี่แหละ เป้าหมายคือได้คะแนนเยอะๆ ตามที่ U ต่างๆต้องการ ส่วนภาษาก็ต้องดูว่า แนวโน้มถ้าได้ไปนอก จะไปที่ไหน แล้วก็เรียนภาษานั้นๆ (ต้องได้ก่อนว่าจะไปประเทศไหน แต่ถ้าอยู่เมืองไทยก็…ค่อยว่ากันอีกที)
5. การเรียนต่อ เตรียมตัวหาข้อมูล สมัครทุนต่าง ๆ สมัครเรียนต่อ ป.โท ใจจริงอยากไปต่อจุฬาเพราะจะได้เปลี่ยนบรรยากาศบ้าง เรื่องนี้เป็นเรื่องอนาคตที่อาจต้องคิดไว้ตั้งแต่ตอนต้นปีเลยล่ะ
6. การใช้ชีวิต งดการผลัดวันประกันพรุ่ง ขยันมากขึ้น ใจเย็นมากขึ้นแต่ต้องไม่ใจอ่อนมากเกินไป รับผิดชอบอะไรต่างๆ ให้ดีขึ้น

ปี 2552 หลายเรื่องเป็นเรื่องร้ายๆ
หวังว่าปี 2553 จะเป็นปีแห่งความสุข ความหวัง และความโชคดี (ที่บังเกิดได้ด้วยมือเรา) เถิด….สาธุๆๆๆ

สุดท้าย

Happy New Year 2010 คร้าบ

โฆษณา

5 thoughts on “Happy New Year 2010

  1. สวัสดีปีใหม่ พ.ศ. ๒๕๕๓ ครับ

  2. […] สรุปชีวิตปี 2009 และเป้าหมายปี 2010 https://nutsnc.wordpress.com/2009/12/31/happy-new-year-2010/ […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s