10 years anniversary : SnC Spaces!

ครบรอบ 10 ปีการเขียน blog!! 😀

19 June 2005 – 19 June 2015

Chapter 1 : Introduction

วันที่ 19 มิถุนายน 2548 ตอนนั้นกำลังเรียน ม.5 [First Post]

ตอนเริ่มเขียนนี่ เริ่มโดยบังเอิญ ช่วงที่ MSN กำลังฮิต ตอนนั้น Microsoft เปิดให้ลองใช้ spaces ใหม่ๆ ก็เลยลองเขียนดู (เข้าใจว่าเปิดพอๆ กันกับ Facebook นี่ล่ะ)

สมัยนั้นก็มีสมาชิกผู้เริ่มบุกเบิกร่วมอ่านร่วมคอมเม้นอยู่บ้าง (น้องกอล์ฟ Neizod, พี่โน๊ต Koalar) นานขนาดที่สมัยม๊อบสีเหลืองเริ่มก่อตัวเลยทีเดียวล่ะ

ปี 2007 เริ่มทำ สรุปชีวิตปีเก่าและเป้าหมายชีวิตปีใหม่ ที่หลังจากนั้นก็ทำมันมาทุกปี (ไม่รู้ทำได้ยังไง)

จากนั้นก็เขียนบ้าง หยุดบ้าง จนกระทั่งมี hi5 ก็บ้าไปเล่นอยู่พักนึง (ประมาณปีกว่าๆ) [Ref Here] พวก blog/diary ก็ไปอัพในนั้นแทนช่วงแรก แต่ก็คิดถึงบ้านหลังนี้ เลยมาอัพไว้ด้วย [Ref Here] …เสียดายที่ตอนมันเปลี่ยน hi5 ใหม่ พวก blog ที่เขียนไว้หายหมดเลย กลับไปกู้ไม่ทัน (ตอนนี้ปิด hi5 ไปละเรียบร้อย)

ช่วงหลังจากนั้น (ประมาณปี 2009) Microsoft ทำ software สำหรับเขียน space ในคอมได้โดยเฉพาะ (Micrsoft Live Writer) เราก็เป็นลูกค้าใช้มันอยู่ระยะใหญ่ๆ เลย (ตอนนั้นสะดวกกว่าพิมพ์บน browser อีก) [Ref Here] ตอนนั้นเริ่มเล่น Facebook แล้วล่ะ… ทำให้ไม่ค่อยได้เขียนอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเหมือนเมื่อก่อน

ปี 2010 เริ่มลองเล่น wordpress ครั้งแรก [Ref Here] ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไร กะจะมีไว้เล่นๆ เฉยๆ แต่จากนั้นกลางปี 2010 Microsoft ก็จะปิด space แล้ว เลยเนรเทศเรามาที่ wordpress ให้โดยอัตโนมัติ! [Ref Here] โชคดีที่มัน Syncronize ข้อมูลเก่ามาเกือบหมด (ยกเว้นรูปในอัลบั้ม)

หลังจากนั้นก็เริ่มกลับมาเขียนอะไรเป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้นหลังจากเล่น Facebook ไปได้ระยะใหญ่ๆ ตอนแรกอัพทั้งคู่ ตอนหลังใช้วิธีอัพในบล๊อกแล้วให้มันแชร์ไปที่ Facebook ไป จนกระทั่งกลับมาเขียนจริงๆ จังๆ อีกทีตอนได้ทุนต่างประเทศกับซีรีส์ เตรียมตัวเก็บกระเป๋า จนมาถึงซีรีส์ เรื่อยไปในโตเกียว และ เรื่องเล่าเม้าท์ในแลป หลังจากที่มาถึงที่ญี่ปุ่นแล้ว

นี่คือ 10 ปีบน space และ wordpress อันนี้…..

Chapter 2 : How can I learn from the space and blog?

10 ปีที่ผ่านมา การมี blog ทำให้เราได้ตรวจสอบตัวเองว่า เราเคยทำอะไรลงไปบ้าง เราเคยตั้งเป้าหมายชีวิตไว้ยังไง

แอบกลับไปอ่านของเก่าๆ ทำให้เห็นว่า สิบปีก่อนเราตั้งเป้าหมายชีวิตอะไรไว้ อาจะมีเปลี่ยนได้บ้าง แต่ก็ไม่ออกจากที่วางไว้มากนักก็โอเค

กลับไปดูสมัยทำแฟ้ม Port Folio ตอน ม.3 ทำให้เห็นเป้าหมายของเราที่เคยวางไว้ตอนเป็นเด็ก (ภาพดูบิดเบี้ยว ไม่สวย เพราะว่าเปิดใน word เวอร์ชันที่ต่างกัน สมัยนั้นทำใน word XP? เปิดด้วย word for mac )

Untitled

อันนี้หลังจากต้องทำแฟ้ม Port Folio ตอนจะจบ ม.6 (บิดเบี้ยวเช่นกันเพราะทำใน word 2003 และเปิดใน word for mac)

Untitled2อ่านดูแล้วก็อึ้งอยู่พักใหญ่ๆ เลย จะว่าไปเราก็มาในเส้นทางที่วางไว้ อาจจะไม่ตรงซะทีเดียว (เรื่องไปสอนที่โรงเรียนมงฟอร์ต เคยได้ไปสอน Gifted อยู่หนึ่งเทอมประมาณช่วงปี 4 (พ.ศ. 2553) ก็ถือว่าบรรลุเป้าหมายไปนิดนึงอยู่นะ) แต่มาดูอีกทีก็เหมือนจะไปได้ไกลกว่าที่คิดไว้พอสมควรเลยล่ะ (เรื่องอยากเรียนวิศวะคอม ก็แอบเฉียดๆ นิดหน่อยตอนมาทำงานที่ต้องเขียนทำโปรแกรมคำนวณเชิงคณิตศาสตร์นี่แหละ)

ตอนกำลังจะจบปี 4 เราก็มาคิดว่าชีวิตเราอยากทำอะไรดี เลยวางแผนชีวิตดู (ตั้งชื่อหรูไว้ก่อนว่า โครงการพัฒนาศักยภาพ SnC สู่สากล)

Vision

หลังจากสอบโทที่จุฬาติดแล้ว เราก็เชคแผนว่าเป็นยังไง

Vision2

จนสอบทุนต่างประเทศ (ตอนนั้นกำลังรอเข้าสัมภาษณ์ ต้องทำแฟ้ม Port Folio อีกรอบ) ก็ถึงได้มาเชคแผนที่ตัวเองทำไว้

vision3

สิบปีที่ผ่านมา ทำให้เห็นพัฒนาการทางความคิด สมัยก่อนเราเป็นคนขี้บ่น (ดูบล๊อกสมัยเก่าก็น่าจะเห็น TT) และอารมณ์ร้อน เมื่อเวลาผ่านไปก็อาจจะบ่นน้อยลง (เอ๊ะ หรอ อาจจะบ่นใน Facebook แทน – -“) ใจเย็นขึ้นเยอะ (จุดเปลี่ยนน่าจะอยู่ที่อะตอมเกมส์ตอนปี 53) และทำอะไรก็คิดมากขึ้น และเรียนรู้จากสิ่งที่ทำลงไป (พยายามหาสาระจากการบ่นอยู่ด้วยเหมือนกัน)

สิ่งที่ได้เรียนรู้อย่างนึงคือ ตัวเรามีความเป็นเด็กเสมอในทุกๆ ช่วงวัย ทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ทำให้เรียนรู้และก้าวต่อไป ให้ s_i แทนชีวิตช่วง i และ ช่วง s_i+1 เป็นชีวิตช่วงถัดไป จะเห็นว่า เราก็ยังต้องโตขึ้น และเรียนรู้เรื่อยๆไปตราบเท่าที่ i จะวิ่งไปถึงตัวสุดท้ายของจำนวนนับ (ซึ่งมันไม่มี)

Chapter 3 : The Future

อนาคตเป็นสิ่งที่เราล่วงรู้ได้ลำบาก เพราะว่าในอนาคตอาจมีปัจจัย ตัวแปรต่างๆ ที่มาทำให้สิ่งที่อยากทำเปลี่ยนไป … แต่ถึงกระนั้นก็ตาม เราก็ต้องทำทุกวันให้ดีที่สุด… s_i ส่งผลให้เกิด s_i+1 ฉันใด ปัจจุบันก็ส่งผลให้เกิดอนาคตฉันนั้น…

เรื่อง blog ก็จะพยายามอัพเป็นระยะๆ จะพยายามอัพอะไรที่มันมีสาระหน่อย เรื่องบ่นๆ ก็จะเพลาๆ ลงบ้าง…

ท้ายที่สุดก็คงต้องฉลองครบรอบ 10 ปีด้วย Post อันนี้ (ในวันที่ 20 มิถุนายน ขึ้นต้นปีที่ 11 พอดีเลย ~)

และสุดท้าย ขอบคุณทุกคนที่ทนอ่านครับ

(และก็ต้องถามว่า มีใครอ่านของแกด้วยหราาาาาาา >_<)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s