สรุปชีวิตปี 2015 และเป้าหมายชีวิตปี 2016

แป้บๆ ก็จะผ่านปี 2015 ไปแล้ว.. กับการอยู่ญี่ปุ่นเป็นปีที่สอง

และเป็นประจำที่ทุกปี (ปีที่ปีที่ 9 แล้ว หืมมมม?) เราจะต้องมาสรุปว่าที่ผ่านมาทั้งปี เราได้ทำอะไรบรรลุเป้าหมายของปีไปบ้าง และวางเป้าหมายของชีวิตในปีถัดไป

ก่อนอื่น เรามาสรุปเป้าหมายของปี 2015 กันก่อนว่า มีการบรรลุเป้าหมายอะไรไปบ้าง…ภายใต้  Theme : ปีแห่งความเข้มแข็งทางวิชาการ

ที่มา : เนื่องจากตอนนี้เรากำลังจะเข้าสู่ปีที่สองของการเรียนปริญญาเอกแล้ว ดังนั้น เราต้องรีบเตรียมความพร้อมด้านวิชาการ เพื่อที่ว่าจบมาจะได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นในปีนี้ เราจึงจะมุ่งเน้นในเรื่องความเข้มแข็งด้านวิชาการเป็นหลัก (ปี 2014 เน้นภาพรวม ปีนี้จะเน้นภาพเชิงลึก)

ในปีนี้ งานวิจัยของเราก็ลงสู่เชิงลึกมากมาย ได้ศึกษาเรื่องใหม่ๆ เยอะขึ้น เรื่องในรายละเอียดก็เริ่มลงลึกมากขึ้น แต่ก็ยังทำตัวเบลอๆ บ่อยมาก ดังนั้นเราต้องปรับปรุงใหม่ในปีต่อไป

1. งานวิจัย

ในปีนี้ เท่าที่วางตารางดูแล้ว เรามี list ที่จะไป conference ทั้งหมดเยอะมาก สรุปได้ดังนี้

 1. 27 February – 1 March 2015 : The 6th Taiwan-Japan Joint Workshop for Young Scholars in Applied Mathematics @ 明治大学
 2. 15 – 18 March 2015 : EuroCG2015 @ Slovenia
 3. 22 – 25 June 2015 : SoCG2015 @ Netherlands
 4. 4 – 7 August 2015 : AFGS2015 @ Bangkok
 5. 14 – 16 September 2015 : JCDCGG2015 @ Kyoto

บรรดางานหลักห้างานนี้ คือ check point ที่คาดว่าจะเข้าร่วมในปีนี้นี่เอง… ณ ตอนนี้ EuroCG กำลัง final draft extended abstract เตรียมส่ง ส่วนงาน Taiwan-japan นี่ไม่ซีเรียสเท่าไหร่ และงาน AFGS ก็กำลังอยู่ในระหว่างการ simulation + Optimzation  ซึ่งต้องเสร็จก่อนสิ้นเดือนนี้ ทั้งสามงานนี้จะรวบเป็น 1 research paper

สรุปแล้ว งานที่ได้ไป ก็ประกอบด้วย

 • 27 February – 1 March 2015 : The 6th Taiwan-Japan Joint Workshop for Young Scholars in Applied Mathematics @ 明治大学
 • 15 – 18 March 2015 : EuroCG2015 @ Slovenia
 • 4 – 7 August 2015 : AFGS2015 @ Bangkok
 • 14 – 16 September 2015 : JCDCGG2015 @ Kyoto

งานแรก ที่เมไดนี่แหละ เป็น Meeting ระหว่างมหาวิทยาลัย งานนี้ได้รางวัล Excellence Research Award of Ph.D. research ติดไม้ติดมือมาด้วย

งานที่สอง ไป Slovenia เป็นครั้งแรกที่ได้ไปยุโรปเลยทีเดียว ! รายละเอียดอ่านได้ใน เรื่อยไปในโตเกียว 10 : สโลวีเนียยยยย

ส่วนงานที่สาม เป็นงานคอนเฟอร์เรนซ์ที่ถือโอกาสได้กลับไทยหนึ่งเดือนเต็มๆ เลยทีเดียว กลับมาชาร์จไฟ (แต่งานที่หอบมาไม่ได้ทำเลย 5555)

หลังจากนั้นอีกสองงาน เราจึงต้องรีบปั๊มงานอย่างหนัก โดยเฉพาะที่ SoCG ในส่วน Young Researcher Forum (อยากไป ^^) ซึ่งคงต้อง submit งานใหม่ แสดงว่าเราต้องเริ่มงานส่วนใหม่ในเร็ววันนี้ รวมถึง JCDCGG ที่จะพยายามไปให้ได้ทุกปี (เพราะเป็นเหมือนงานแห่งแรงบันดาลใจของเรา)

SoCG เนื่องจากทำงานไม่ทัน (ฮืออออ) เลยไม่ได้ส่งไป แต่เราก็ส่งงานที่วางแผนไว้ว่าจะทำส่งของ SoCG ส่งไปที่ JCDCGG แทน

ส่วนงานที่เกียวโตเป็นเหมือนงานคอนเฟอร์เรนซ์ประจำปีของเรา ซึ่งปีที่ผ่านมาก็ทำให้ได้เคลียร์ปมชีวิตในงานนี้ด้วย ติดตามได้ใน เรื่อยไปในโตเกียว 14 : ตะลุยเกียวโตกับ JCDCGG2015

นอกจากงานวิชาการแบบจริงจังแล้ว ปีนี้เราก็ยังลองเล่นงานวิชาการแบบชิวๆ ดูบ้าง โดยการชัดชวนน้องพัทร ซึ่งเรียนอยู่ Architect ที่เมจิ มาลองลุยงานวิจัยร่วมเพื่อส่งไปที่ TJIA E-Talk ซึ่งจัดที่เกียวโต ถึงแม้จะเป็นงานที่แอบเผากันตอนท้ายๆ แต่ก็ได้ไอเดียดีๆ ไว้ต่อยอดในอนาคตต่อไป… ติดตามได้ใน เรื่อยไปในโตเกียว 16 : ตะลุยคันไซฟรีๆ กับ TJIA E-Talk

สรุปเป้าหมายส่วนแรกนี้

 • conference วางแผนจะไปให้ครบห้างาน (คือต้องมีงานใหม่)
 • ได้ 2 research paper ภายในปีนี้ (อันแรกคืองานที่กำลังทำอยู่ อีกอันคืองานใหม่ที่กำลังจะเกิด)

เป้าหมายอันแรก ก็เกือบๆ จะถึงแล้ว แต่ด้วยข้อจำกัดเลยขาดไปหนึ่งงาน แต่ก็ไม่เป็นไร ถือว่าโอเคแล้วล่ะ

ส่วนเป้าหมายของปีนี้ เรียกได้ว่าทะลุเป้าแบบงงๆ เพราะปีนี้เราสามารถปั่นงานได้ปริมาณมหาศาลดังนี้

 • S. Chaidee and K. Sugihara,  Approximation of Fruit Skin Patterns Using Spherical Voronoi Diagram
  • Submit ไปที่วารสาร Pattern Analysis and Applications ซึ่งสถานะตอนนี้เป็น Revision Submitted แล้ว รอว่าจะได้ accept หรือเปล่า.. (ผลอยู่ในมือ Editor แล้ว รอเวลาอย่างเดียว ฮืออ
 • S. Chaidee and K. Sugihara, Fitting Spherical Laguerre Voronoi Diagrams to Real World Tessellations Using Planar Photographic Images
  • Submit เป็น Post-proceeding หลังเสร็จงาน JCDCGG2015 ลงใน Lecture Note in Computer Sciences (LNCS) ของ Springer ซึ่งตอนนี้ก็รอ ร๊อ รอ….
 • S. Chaidee and K. Sugihara, Recognition of the Spherical Laguerre Voronoi Diagram
  • Submit ไปงาน SoCG2016 ปีหน้า อันนี้ก็รอต่อไปว่าจะได้ไหม
 • S. Chaidee and K. Sugihara, Numerical Fitting of Planar Photographic Image with Spherical Voronoi Diagrams
  • อันนี้เสร็จจากงาน AFGS  ในอันที่ส่งลง proceeding เค้าก็ส่งเมลล์มาถามทุกคนว่า มีใครจะสมัครให้คัดเลือกไปตีพิมพ์ในวารสารบ้าง ไหนๆก็ไหนๆ ก็ลองดูว่าจะได้ไหม เลยส่งไปให้เค้าคัดเลือก

ส่วนเปเปอร์ ป.โท หลังจากที่เพิ่งได้ submit เดือนมีนาคม ผ่านศึกสงครามดราม่าระหว่างอาจารย์กับ Editor มานาน แก้เปเปอร์ต่างๆ ตอนนี้ก็รอในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว…

 • S. Chaidee and W. Wichiramala, Optimal Partitioning of a Square : Numerical Approach, to appear in ScienceAsia.

สรุปเป้าหมายด้านวิชาการ ผ่านไปได้ด้วยดีมาก ทะลุเป้าหมายไปเลยทีเดียววว…

2. ด้านการเรียน + ความรู้

เนื่องจากเข้าใจตัวเองว่า บางทีเราจะไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือถ้าไม่มีเป้าหมาย ดังนั้นเราจึงจะต้องตั้งเป้าหมายใหญ่ๆ เพื่อให้ก้าวไปถึงให้ได้

สืบเนื่องจากเราเพิ่งเริ่มศึกษางานด้าน Computational Geometry + Discrete Geometry และเทอมที่ผ่านมาได้ไปนั่งฟัง lecture Computational Geometry ที่สอนโดยอาจารย์เราเอง (แต่ไม่ค่อยรู้เรื่องนะ 5555 เพราะอาจารย์สอนเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่เขียนกระดานเป็นภาษาอังกฤษ -.-)

เพื่อที่จะ wrap up ความรู้จากการอ่าน และการเรียน ในปีนี้ เราวางเป้าหมายที่จะเริ่มเขียนตำรา Computational Geometry ที่ผสานไปพร้อมกับ Discrete Geometry ฉบับภาษาไทย จะได้เป็นการรวบยอดความรู้ของตัวเอง และเก็บไว้ใช้เป็นเครื่องมือในเวลาที่เราจบไปแล้วและต้องทำงาน

สรุปเป้าหมายข้อนี้ วางแผนไว้ต้นปี แต่เนื่องจากต้องทำงานอื่นๆ เลยไม่ได้กลับมาทำสิ่งนี้ที่วางไว้เลย เป็นว่าเป้าหมายปีนี้ก็ Fail ไปนะ T_T เอาใหม่ปีหน้า

3. ด้านภาษา

ในด้านภาษา ปีนี้เราจะเน้นภาษาญี่ปุ่นให้เยอะมากขึ้น ในปีที่ผ่านมาเราสอบ JLPT N4 แต่เนื่องจากลองสอบ แบบไม่ได้เตรียมตัว จึงไม่ต้องคาดเดาผลมากนัก น่าจะไม่ผ่าน (T_T) ดังนั้นเราจึงจะวางเป้าหมายด้านภาษาดังนี้

 • ศึกษา Kanji Tomodachi เล่ม 2-3 ให้จบ (เป็นตำราสำหรับเด็กไทยในญี่ปุ่น ซึ่งมันเป็นคันจิระดับประถม TT)
 • ศึกษา Minnano Nihongo ให้จบสี่เล่ม
 • เป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดคือ สอบ N4 ให้ผ่าน (เพื่อที่จะสอบ N3 ให้ผ่าน อันจะเป็นเป้าหมายในปีต่อไป)
 • ร้องคาราโอเกะภาษาญี่ปุ่นให้ได้

เกี่ยวกับคันจิ เราไม่ได้เปิดหนังสือ Kanji Tomodachi เลย… ส่วน Minnano Nihongo ก็ไม่ได้แตะอีกเหมือนกัน T_T

แต่…ปีนี้เราลงเรียนภาษาญี่ปุ่นของคลาสที่มหาวิทยาลัยจัดให้ ตั้งแต่ปีที่แล้วเราก็ค่อยๆ เลื่อนชั้นขึ้นจาก Introductory 2 -> Beginner 1 -> Beginner 2 จนตอนนี้ขึ้นมาที่ระดับ Intermediate แล้ว ซึ่งก็คิดว่าค่อนข้างครอบคลุม Minnano Nihongo และข้ามขึ้นไปแล้ว… เรื่องคันจินี่ ตอนนี้เราเริ่มจำได้อัตโนมัติ จากการถูกบังคับให้ท่องในคลาส Intermediate ซึ่งก็ดีกว่าที่คิดไว้เยอะ..

ส่วนการสอบ N4 ปีนี้ เท่าที่ทำมาก็คิดว่าพอโอเค อาจจะมีลุ้นผ่านได้แหละ (แต่ก็ไม่รู้ว่าจะผ่านจริงไหม ฮือออ)

ส่วนคาราโอเกะปีนี้หรอ… ไม่ได้ไปเลย (ไปหนึ่งครั้งตอนต้นๆ ปี แต่ก็ยังไม่คล่องนะ)

ปีนี้ช่วงปลายปี เราก็ได้ทำ Challenge ของเราหนึ่งเรื่องเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น ซึ่งมีส่วนทำให้ภาษาญี่ปุ่นเราก้าวหน้าได้คือ ไปแข่งพูดสุนทรพจน์ภาษาญี่ปุ่น ! ทำให้เราพัฒนาตัวเองด้านภาษาญี่ปุ่นได้มากเลย รายละเอียดของความโบห์ม อ่านได้ที่ เรื่อยไปในโตเกียว 17 : แข่งสุนทรพจน์ภาษาญี่ปุ่น

ปีนี้ก็ถือว่าเป้าหมายภาษาญี่ปุ่น ก็ถือว่าโอเค ผ่านเกณฑ์ที่วางไว้ของปีนี้ (เพราะมัน equivalent กัน 555)

4. การรักษาสุขภาพ

หลังจากที่เป้าหมายปีที่ผ่านมาไม่ค่อยบรรลุ ปีนี้เมื่อชีวิตเริ่มอยู่ตัวแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องรีดน้ำหนักลงแล้วเพื่อสุขภาพในอนาคต ในปีนี้ วางแผนให้น้ำหนักลดลงกว่าเดิม ให้แตะเลข 8X ให้ได้

ปีนี้เราก็พยายามมมมมมมมมม ด้วยการวิ่งรอบๆ Campus ตอนเย็นตั้งแต่เดือนพฤษภา น้ำหนักก็ลงมาอยู่นะ…. แต่ตั้งแต่กลับไทยมา แผนการของเราก็พัง T__T จากนั้นก็ไม่ค่อยได้วิ่งอีกเลย สรุปเป้าหมายข้อนี้ก็ถือว่า ยังไม่ผ่านไปอีกปีครับ ฮืออ

5. การทำงานเพื่อส่วนรวม

ไม่รู้จะมีอะไรให้ทำไหม เอาเป็นว่าถ้าใครมีอะไรให้ช่วยก็จะช่วยตามความสามารถก็แล้วกัน

ปีนี้ได้ไปช่วยอยู่สองงาน งานแรกคือสัมมนานักเรียนทุนกับพี่ สนร. เรื่อง เรียน รอด รอบรู้ในประเทศญี่ปุ่น ก็เป็นงานที่สนุกมาก ต้องขอบคุณพี่หนึ่ง (พี่ประชา) ที่ให้โอกาสไปช่วยงาน ส่วนอีกงานคืองานรับน้องคันโต ที่น้องน๊อตขอไปช่วย ก็เป็นอีกงานที่สนุกสนาน ได้ย้อนวันสมัยเป็น ป.ตรีที่ทำงานรับน้องเลยทีเดียว

6. การมีวินัยในตนเอง

ปีนี้ตั้งใจจะตื่นให้เช้าขึ้น เพื่อรับความสดชื่นกับชีวิต เพราะประเด็นอื่นๆ ในปีที่ผ่านมาค่อนข้างดีขึ้นมาบ้างแล้ว

ปีนี้ก็ตื่นเช้าบ้าง ตื่นสายบ้าง สลับกันไป ไม่ถือว่าโอเคมาก แต่ก็ไม่เลวมากเท่าไหร่นะ

7. อื่นๆ สิ่งที่อยากทำ

 • เยี่ยมชมโรงเรียนญี่ปุ่น : ในฐานะที่เราสนใจเรื่องการศึกษา ถ้าติดตามจากบล๊อกตอนเก่าๆ จะพอเห็นว่า สาเหตุหนึ่งที่เราเลือกมาเรียนญี่ปุ่น ก็คือ มาดูงานเกี่ยวกับการเรียนการสอน ระบบการศึกษาของที่นี่ด้วย ดังนั้นในปีนี้ จะเริ่มหาโอกาสไปเที่ยวชมโรงเรียน ไปชมรูปแบบการสอน เพื่อกลับมาสะท้อนคิดกับบ้านเรา และเตรียมพร้อมกลับมาปรับปรุงที่บ้านเราต่อไป
 • ศึกษาวัฒนธรรมญี่ปุ่น : หลายๆ อย่างที่นี่น่าสนใจมาก ในโอกาสที่เรามาอยู่ที่นี่ เราควรได้เรียนรู้อะไรที่เป็น tradition ที่นี่ ดังนั้นจะพยายามหาเรียนอะไรที่น่าสนใจ (เช่น ปั้นซูชิ / ทำโซบะ / ฯลฯ)

ปีที่ผ่านมา เรายังไม่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมโรงเรียนญี่ปุ่นเลย เนื่องจากเวลา และอะไรหลายๆอย่าง แต่เราก็เริ่มได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นเยอะอยู่พอสมควรในปีนี้ เช่น

 • ไปค่ายภาษาอังกฤษ ไปดูว่าเด็กญี่ปุ่นเค้าเรียน เล่นกันยังไง ซึ่งก็กลับมาเหนื่อยมาก แต่ก็สนุกมาก (และคาดว่าปีหน้าคงไปอีก) ติดตามได้ที่ เรื่อยไปในโตเกียว 11 : ไปเล่นกับเด็กที่ค่ายภาษาอังกฤษกัน !! ~
 • ไปดูเบสบอล ซึ่งจะว่าไปก็เป็นกีฬายอดนิยมของที่นี่เลย (ฮิตกว่าฟุตบอลอีกมั้ง) ซึ่งก่อนหน้านี้เราก็คิดในใจว่าอยากไปดูเหมือนกัน และในที่สุดก็ได้ไปดู โดยที่เราก็ได้ไปดูสองรอบเลยทีเดียว ติดตามได้ที่ เรื่อยไปในโตเกียว 12 : เบสบอลครั้งแรก
 • ที่เคยกล่าวไว้เกี่ยวกับเรื่องการศึกษา ถึงแม้ปีนี้เรายังไม่ได้ไปเที่ยวโรงเรียนญี่ปุ่นก็ตาม แต่เราก็ได้มีโอกาสศึกษาดูแล้วว่าเด็กที่นี่ทำโครงงานคณิตศาสตร์กันยังไง ผ่านการไปช่วยเป็นสตาฟจัดประกวดโครงงานคณิตศาสตร์ ติดตามได้ที่ เรื่อยไปในโตเกียว เรื่อยไปในโตเกียว 15 : แอบส่องโครงงานคณิตศาสตร์เด็กญี่ปุ่น
 • ปีนี้มีอะไรหลายๆ อย่างที่ได้เล่นได้ทำ เช่น ไปตามเก็บฮานาบิที่ต่างๆ ตามเก็บ illumination ที่ต่างๆ ก็สนุกสนานตามสมควร

ปีที่ผ่านมาก็ถือเป็นปีที่ดีสำหรับเรา ก็หวังว่า ปีต่อไปก็จะเป็นปีที่ดีไม่แพ้กันนะ 🙂

สรุปปีนี้ก็เป็นปีที่ดีอีกปี พอๆ กับปี 2014 เป็นปีที่ได้เรียนรู้ทั้งเรื่องวิจัย เรื่องงาน ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เยอะแยะ ได้ออกไปที่ใหม่ๆ เจอคนใหม่ๆ ได้พัฒนาตัวเอง ได้ก้าวข้ามขีดจำกัดอะไรของตัวเองหลายๆ อย่าง ได้เรียนรู้ความรู้สึกต่างๆ ที่เข้ามา และการจัดการความรู้สึก ความเครียด และก็ผ่านปีนี้ไปได้ด้วยดี….

บันทึกการผจญภัยของเรา บันทึกไว้ที่ เรื่อยไปในโตเกียว และ เรื่องเล่าเม้าท์ในแลป เก็บไว้เป็นความทรงจำ (ที่ผ่านไปในเหตุการณ์) ความรู้ (ที่ได้รับจากการพบเจอ) ความคิด (สิ่งที่คิดระหว่างนั้น และอนาคต) จะพยายามเขียนเรื่องที่น่าสนใจไว้เผื่อเป็นประโยชน์ต่อไป…

**********************************************************

ผ่านไปแล้วกับปี 2015 เราก็มาพูดถึงอนาคตของเราในปี 2016 กันดีกว่าาาาาาาาา

สำหรับปีนี้ เราได้ตั้ง Theme ของวิสัยทัศน์ประจำปีนี้คือ “ปีแห่งความเข้มข้นทางวิชาการ”

ที่มา : ปีที่แล้ว Theme ของเราเป็นปีแห่งความเข้มแข็ง ซึ่งเน้นการทำงานเยอะๆ เรียนรู้เยอะๆ ผิดพลาดเยอะๆ นอยด์เยอะๆ มาถึงปีนี้ ถ้าเป็นไปตามกำหนด เราก็ต้องเริ่มเขียนเล่ม Thesis และเตรียมความพร้อมก่อนจบแล้ว (ย้ำว่า ถ้าเป็นไปตามกำหนด ขึ้นอยู่กับอาจารย์ lol) ดังนั้นปีนี้เราต้อง Set เป้าหมายให้มีความเข้มข้น ทำตัวเองให้พร้อมก่อนจบ ด้วยเป้าหมายที่เข้มข้นกว่าเดิม (2014 เน้นภาพรวม 2015 เน้นภาพลึก 2016 เน้นภาพลึกแบบเข้มข้น)

1. การวิจัย

เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และเรื่องหลักของเราเลยทีเดียว ในส่วนนี้เราจะแบ่งออกเป็นส่วนหลักๆ ดังนี้

เกี่ยวกับงาน Conference

ปีนี้เรามี Check Point หลักๆ ของงาน Conference ดังนี้

 1. 26 February – 1 March 2016 : The 7th Taiwan-Japan Joint Workshop for Young Scholars in Applied Mathematics @ Taiwan
 2. 30 March – 1 April  2016 : EuroCG2016 @ Switzerland
 3. 14 – 18 June 2016 : SoCG2016 @ USA
 4. (TBA) : JCDCGG2016 @ Japan

ซึ่งสำหรับเบอร์ 1. เราต้องไปอยู่แล้ว เบอร์ 2. เรากำลังปั่นงานข้ามปี เบอร์ 3. ส่ง paper ไปแล้ว รอผลตอบรับ (ถ้าไม่ได้ คงจะส่งไปอีกรอบที่ Young Researcher Forum ในงานนั้นอีก) และ 4. ยังไม่มีรายละเอียด แต่คงจะส่ง

ดังนั้น เป้าหมายของปีนี้สำหรับงาน Conference คือ เก็บงานพวกนี้ให้หมด ! (และคิดว่าซุปอาจจะหางานคอนให้ไปอีก ก็ยินดีที่จะไป เย่)

เกี่ยวกับ Paper

ปีนี้ เราคิดว่า น่าจะเขียนเปเปอร์อย่างน้อย 2 เปเปอร์ เป้าหมายตั้งไว้ที่ 2 เปเปอร์ เปเปอร์แรกเกี่ยวกับงานที่กำลังทำคาบเกี่ยวข้ามปี คิดว่าจะรวบ extended abstract ที่ส่งไป EuroCG กับงานที่ทำต่อเป็นหนึ่งเปเปอร์ และเปเปอร์ปิดท้ายโปรเจค ป.เอกอีกหนึ่งอัน เป็นเปเปอร์ที่รวบเรื่องทั้งหมดไปอธิบายเกี่ยวกับพืช หวังว่าจะเป็นไปตามแผน

เกี่ยวกับ Thesis 

ปีนี้เป็นปีที่น่าจะต้องเขียนเล่มให้เรียบร้อย ดังนั้นเป้าหมายที่ง่ายที่สุดคือ เขียนเล่มให้เสร็จนั่นเองงงง

เป้าหมายอื่นๆ

ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ทำงานเขียนเยอะมากกกกก และเป็นปีที่แก้งานเยอะมากกกกก ซึ่งซุปเราก็ใจดี ตรวจงานละเอียด รวมถึงส่งงานไปให้บริษัท correcting company ตรวจภาษาให้อีกรอบ สิ่งที่เรามานั่งคิดคือ ในอนาคต หลังจากที่เราจบไป เราก็ไม่มีใครมาเชคภาษาให้ละเอียดแบบนี้อีก ดังนั้น เราต้องยืนให้ได้ด้วยลำแข้งตัวเอง ดังนั้นปีนี้จะพยายามลดความผิดพลาดของงานเขียนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ก่อนที่จะส่งให้ซุป หรือบริษัทตรวจภาษาอ่านดู

2. ด้านการเรียน + ความรู้

ปีนี้จะขอซ้ำเป้าหมายปีที่แล้วที่ยังทำไม่ได้ นั่นคือเริ่มเขียนหนังสือ Computational Geometry ของเรานั่นเอง!

ส่วนเป้าหมายอีกอย่างของปีนี้ เนื่องจากจบกลับไป เราคงต้องสอนหนังสือแน่ๆ ดังนั้นปีนี้เราจะไปนั่งดูการเรียนการสอนของเด็ก ป.ตรี ที่นี่ว่าเค้าสอนอะไร ทำอะไรกันบ้าง (เป็นภาษาญี่ปุ่น)

เนื่องจากเราต้องเขียนเล่ม Thesis ดังนั้นปีนี้เราจะต้อง wrap up สิ่งทั้งหมดที่เรียนรู้ไปใน Thesis ด้วย ซึ่งก็เป็นการบังคับให้ได้เรียนรู้เยอะๆ อ่านเยอะๆ เขียนเยอะๆ อยู่แล้ว

3. ด้านภาษา

หลังจากปีที่ผ่านมา ภาษาญี่ปุ่นก็พัฒนาขึ้น ปีนี้เราก็ยังอยากพัฒนาด้านภาษาให้มากขึ้น แต่เนื่องจากเราอาจจะต้องให้ความสนใจกับการวิจัยมากขึ้น ดังนั้นการนั่งเรียนใน class ภาษาญี่ปุ่นแบบเทอมที่ผ่านมาอาจจะไม่ไหวแล้ว… นอกจากภาษาญี่ปุ่นแล้ว เรายังวางแผนที่จะกลับมา fit ภาษาอังกฤษให้เข้าร่องเข้ารอย หลังจากพังๆ มาเกือบปีสองปี เพื่อเตรียมพร้อมหลังสำเร็จการศึกษา

ปีนี้ เป้าหมายทางภาษาเราประกอบด้วย

 • สอบ N3 ให้ผ่าน (น่าจะรอบเดือนธันวาคมนี้)
 • สอบ TOEFL iBT หนึ่งรอบก่อนจบ (เบิกเงินมหาลัย เย่)

4. การรักษาสุขภาพ

เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก ปีที่แล้วเราก็พอทำได้บ้างนิดหน่อย แต่ปัญหาที่พบคือขาดความต่อเนื่อง เลยทำให้ไม่บรรลุเป้าหมาย ดังนั้น ปีนี้เราจะแบ่งเป้าหมายออกเป็นสี่ไตรมาส โดยให้น้ำหนักลดลงไตรมาสละ 4 kg.

5. การทำงานเพื่อส่วนรวม

ถึงแม้ปีนี้ก็ต้องเขียนเล่ม Thesis แต่ถ้าใครมีอะไรให้ช่วยก็จะช่วยตามความสามารถก็แล้วกัน

6. การมีวินัยในตนเอง

ปีนี้ตั้งใจจะตื่นให้เช้าๆ ขยันให้มากขึ้นเรื่อยๆ เคลียร์งานให้เสร็จตามกำหนดเวลาที่วางไว้

7. อื่นๆ สิ่งที่ต้องทำ และอยากทำ

 • วางแผนหาที่ทำ Postdoc พยายามหาที่ที่จะทำวิจัยหลังจบที่ญี่ปุ่น จีบอาจารย์ หา Professor สำหรับทำ postdoc (เอาจริงๆ ที่เมจิที่อยู่ก็มีสถาบันวิจัยอยู่แล้ว อาจารย์ที่ปรึกษาตอนนี้ก็โคตรรรดีอยู่แล้ว แต่เพื่อความหลากหลายของชีวิต ก็ขอลองหาที่อื่นก่อน แล้วค่อยมาดูที่นี่อีกทีนึง)
 • เตรียมตัวหาหัวข้อวิจัยใหม่ๆ เนื่องจากเราก็อาจจะใกล้จบแล้ว หลังจากจบควรมีเรื่องที่เตรียม start up งานวิจัย (ที่จะต้องลุยงานด้วยตัวเอง) รวมถึงเรื่องน่าสนใจไว้หลอกเด็กๆ ลูกศิษย์ในอนาคตมาลุย Senior Project/ โครงงานด้วย
 • เริ่มลองทำงานวิจัยร่วม อยู่ที่นี่เห็นหลายๆ คนมีการทำโปรเจควิจัยร่วมด้วย เราคิดว่าเป็นอะไรที่น่าสนุก และเป็นการสร้างเครือข่ายวิจัยด้วย เราเลยจะลองหาเครือข่ายสำหรับทำวิจัย ไม่เฉพาะแต่ในสายหลักที่ทำ แต่เป็นงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย (connect ไปหาข้อข้างบน)
 • เยี่ยมชมโรงเรียนญี่ปุ่น ปีที่แล้วตั้งเป้าหมายไว้แต่ไม่ได้ทำ เพราะอะไรหลายๆ อย่าง ปีนี้จะลองหาที่ไปเยี่ยมชมให้ได้
 • ศึกษาวัฒนธรรมญี่ปุ่น ปีใหม่นี้จะพยายามเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นให้มากขึ้น เรียนรู้วัฒนธรรมที่น่าสนใจ และปีนี้จะต้องลองฝึกทำอาหารญี่ปุ่นให้ได้ !

**********************************************************

ปีที่ผ่านมา ก็เป็นปีที่โอเคอีกปีนึง หวังว่าปีต่อไปนี้จะเป็นปีที่เยี่ยมยอดที่สุดไปเลยนะ lol

สุดท้ายนี้ต้องบอกว่า Happy New Year 2016 นะครับ

明けましておめでとうございます!

(ล่วงหน้าสองวันคงไม่เป็นไรมั้งงงงง)

และขอขอบคุณทุกท่านที่ทนอ่าน (จนมาตอนนี้ก็คิดว่าคงมีคนอ่านอยู่บ้างแหละนะ) และติดตาม facebook ตลอดปีที่ผ่านมา (พยายามจะมีความเยอะให้น้อยลงนะ)

ป.ล. 1 ย้อนกลับไปอ่านของเก่าๆ ก็ตลกตัวเองเหมือนกันนะ 😛

ป.ล. 2 ปีใหม่นี้ขอให้สิ่งเลวร้ายในประเทศเราได้ผ่านพ้นไป ขอให้มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามานะครับ

เป้าหมายเก่าๆ 

โฆษณา

One thought on “สรุปชีวิตปี 2015 และเป้าหมายชีวิตปี 2016

 1. […] ในสรุปชีวิตปี 2015 และเป้าหมายชีวิตปี 2016 เราได้ตั้งเป้าหมายทางวิชาการเกี่ยวกับการไปประชุมวิชาการไว้ว่า จะพยายามปั่นงานข้ามปีให้เสร็จ แล้วส่งงานไป EuroCG2016 ที่สวิตเซอร์แลนด์แดนในฝันที่น่าไปสักครั้งในชีวิต !!  ในที่สุดเราก็ปั่นงานได้สำเร็จ submit ส่งไป แล้วก็ Accept ด้วย (เย่) […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s